Bài cúng về nhà mới – Văn khấn nhập trạch chi tiết chuẩn nhất

Bài cúng về nhà mới

Bài cúng về nhà mới hay còn gọi là văn khấn nhập trạch là bài cúng được đọc trong lễ cúng chuyển đến nơi ở mới của người Á Đông. Văn hoá cúng về nhà mới đã có từ thời xa xưa, thế nên có rất nhiều dị bản về hình thức cúng về nhà mới và văn khấn nhập trạch. Vậy để tìm hiểu thế nào là văn khấn nhập trạch chi tiết chuẩn nhất, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Vận Tải Toàn Quốc.

Cúng nhập trạch nhà mới mang ý nghĩa gì?

Phong tục cúng nhập trạch nhà mới được cử hành mang ý nghĩa là lời thưa gửi của gia chủ khi dọn đến một nơi ở mới đối với Thổ Địa và Gia Tiên và mong muốn được tổ tiên chứng giám và phù hộ cuộc sống sau này khi ở ngôi nhà mới này được bình an và may mắn.

Bài cúng nhập trạch và hướng dẫn cách cúng về nhà mới

Các lễ vật và mâm cúng nhập trạch cần có

Tuỳ theo hoàn cảnh và điều kiện kinh tế của gia chủ mà các lễ vật và mâm cúng nhập trạch được chuẩn bị nhiều hay ít, lớn hay nhỏ. Lễ vật và mâm cúng nhập trạch có thể không cần quá khoa trương, nhưng nhất định không được làm qua loa. Dưới đây là một số lễ vật cơ bản nên chuẩn bị cho mâm cúng nhập trạch:

Mâm ngũ quả cúng về nhà mới

 • Mâm ngũ quả: Gia chủ có thể trang trí bày biện các loại trái cây theo sở thích và phong cách thẩm mỹ của mình. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, cách trang trí ngoài chuyện phù hợp với sở thích cá nhân, còn cần tuân theo các nguyên tắc trong phong thuỷ: số lượng trái cây trên mâm cúng tối thiểu là 5, nhưng cũng có thể thay đổi. Tuy nhiên, số lượng phải đảm bảo là số lẻ.

Cần sắm đủ lễ vật

 • Các lễ vật thông thường khác: như hoa tươi, nhang, đèn cầy, trầu cau, vàng mã, gạo muối, nước, rượu,… cũng không thể thiếu trong mâm cúng nhập trạch. Đây đều là những lễ vật phổ biến trong hầu hết tất cả các nghi thức cúng vái của người Việt ta.
 • Các món ăn để dâng lên Thổ Địa, Tổ Tiên: Trong mâm cúng nhập trạch không có một quy định bắt buộc gia chủ phải cúng lên món chay hay món mặn. Vì vậy, về món ăn, gia chủ có thể tùy ý chuẩn bị, miễn sao đảm bảo thành ý dâng lên Thổ Địa và các vị Thần Linh là được.

Ngoài ra, việc chọn ngày tốt để làm lễ cúng về nhà mới cũng là một điều cực kỳ quan trọng giúp mọi thứ được diễn ra suôn sẻ, may mắn. Gia chủ có thể lấy ngày hoàng đạo hợp với mệnh tuổi để chọn làm ngày tốt về nhà mới.

Bài cúng về nhà mới chi tiết nhất

Bên cạnh việc chọn ngày để dọn về nhà mới, thì phần quan trọng nhất của nghi thức cúng nhập trạch chính là đọc bài văn khấn nhập trạch, giúp gia chủ thể hiện thành ý và mong muốn đến với thần linh. Dưới đây là các bài cúng về nhà mới chi tiết nhất.

Sau khi dâng mâm cúng, bắt đầu đọc văn khấn về nhà mới

Văn khấn xin phép thần linh về nhà mới

Nam mô A Di Đà Phật! (Gia chủ nhắc lại 3 lần)

Kính lạy:

 • Kính Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn Thần.
 • Kính mong các ngài vị Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay ngày lành tháng tốt là ngày ……… tháng …….. năm …………….

Tín chủ con là: …………………..

Ngụ tại: ……………………………

Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ trang nghiêm kính cúng dâng bày lên trên án, trước bản tọa chư vị tôn thần kính cẩn tấu trình:

Các Ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thái, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị minh thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người sẽ luôn được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao đầy các vị bề trên, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ sẽ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa xanh tươi không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo

Văn khấn xin phép gia tiên nhập trạch

Nam mô a di Đà Phật! ( Gia chủ nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH.

Con tên là ….. Hôm nay ngày lành tháng tốt, là ngày……tháng.…. năm……(nhằm ngày…tháng…năm…âm lịch)

Chúng con vừa dọn đến nhà mới ở địa chỉ:…………..

Nhờ ân phúc của tổ tiên, ông bà phù hộ mà gia đình đã tạo dựng được nơi ở mới. Hôm nay chúng con đã sắm sửa lễ vật, hoa quả hương nhang, trầu cau, xin thành tâm thắp nén nhang dâng lên án thờ. Kính cẩn cầu xin tổ tiên, chư vị hương linh nội ngoại chứng giám cho lòng thành, tề tựu về đây thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu được xuất nhập bình an, gia đạo thuận hòa, cuộc sống hưng thịnh, mọi điều bình an mạnh khỏe.

Chúng con cũng xin được rước tổ tiên về địa chỉ mới …. để tiếp tục được thờ phụng, hương nhang mỗi ngày, thể hiện chữ hiếu của con cháu.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận, thọ cảm ân sâu.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! ( Gia chủ nhắc 3 lần)

 Bài khấn tạ lễ sau khi về nhà mới

Nam mô A Di Đà Phật ( Gia chủ nhắc lại 3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật.

Con lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần.

Con kính lạy ngài Hoàng Thiên, Hậu Thổ chư vị tôn thần.

Con lạy ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần.

Con kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần.

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh nội ngoại họ:……………………………………………

Tín chủ chúng con là………………………………………………..

Ngụ tại………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày……….tháng………..năm…………….âm lịch.

Hương đăng chúng con đã bắc, lễ vật đã dâng trình, tâm niệm đã trình báo. Trước bản tọa chư vị tôn thần cúi xin hoan hỷ hải hà thụ nhận chứng giám. Tín chủ chúng con xin cúi đầu thành tâm tạ ơn các Ngài, xin các Ngài chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ chúng con toàn gia an lạc, mọi việc được hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lại xin tạ ơn Hiển khảo, Hiển tỷ (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ), chư vị hương linh, gia tiên nội – ngoại họ………………………..cúi xin thương xót con cháu, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật. Gia đình chúng con xin cảm tạ!

Tín chủ con lại xin tạ ơn các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong nhà này, đất này đã đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng. Tạ ơn các vị đã phù trợ, giúp đỡ, che chở cho chúng con ở đây.

Chúng con lễ bạc tâm thành, xin được hóa vàng tiến mã kính biếu các Ngài, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (Gia chủ nhắc lại 3 lần)

 Bài cúng về nhà mới trong trường hợp thuê nhà

Trên thực tế, có thể do điều kiện tài chính, hoặc sở thích và quan niệm mà gia chủ có thể xây nhà hoặc lựa chọn ở nhà thuê. Vậy đối với trường hợp gia chủ đi thuê nhà, hoặc thuê căn hộ chung cư, gia chủ có thể sử dụng bài cúng về nhà mới dưới đây:

Nam mô a di Đà Phật! ( Gia chủ nhắc lại 3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng……. năm……….

Gia đình và các thành viên chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ trang nghiêm, với các lễ quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước bàn thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, các vị thần thánh, ông bà cha mẹ, chúng con đã chuyển đến ngôi nhà mới.

Cúi xin các các ngài các cụ, ông bà cùng nội ngoại họ ……………….. thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, tài lộc, gia đạo đạo hưng thịnh, bình an mạnh khoẻ. Chúng con nghiêm nghi lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (Gia chủ nhắc lại 3 lần)

Những lưu ý cần biết khi cúng nhập trạch

Cúng nhập trạch là nghi thức cúng vái tâm linh theo phong tục của người Á Đông. Vì vậy trong quá trình cúng nhập, gia chủ cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo toàn bộ nghi thức được diễn ra suôn sẻ mà không phạm huý đến bất kỳ điều gì:

 • Cách đọc bài cúng về nhà mới: Việc đọc văn khấn nhập trạch là bước quan trọng nhất trong cả nghi thức cúng về nhà mới. Các bài khấn về nhà mới thường khá dài, nên gia chủ có thể không cần học thuộc, tuy nhiên không nên để nguyên trong điện thoại để đọc. Thay vào đó, gia chủ có thể in hoặc viết trên giấy để thể hiện lòng tôn kính của mình với các vị Thần Linh. Ngoài ra, khi đọc bài khấn gia chủ nên đọc với thái độ trang nghiêm, không đùa giỡn. Đặc biệt, tư thế đọc nên là đứng hoặc quỳ để thể hiện sự kính trọng với Thần Linh.

Cách đọc bài cúng về nhà mới

 • Nghi thức đốt vía, xua đuổi tà ma: Để dọn vào nhà mới vào ngày làm lễ, gia chủ nên cầm bát hương rồi bước qua lò lửa đặt trước cửa nhà. Song song đó, các thành viên còn lại trong gia đình sẽ mang theo mình những đồ vật mang ý nghĩa tâm linh là may mắn. Nếu không có những đồ vật này, các thành viên trong gia đình có thể sử dụng các loại trái cây tươi, có màu sắc đẹp thay thế đều được.

Nghi thức đốt vía, xua đuổi tà ma

 • Về mâm lễ: Gia chủ và những người thân nên chuẩn bị sắp xếp và bày biện mâm cúng quay về hướng hợp tuổi với chủ nhà.

bày biện mâm cúng quay về hướng hợp tuổi với chủ nhà

 • Sau khi kết thúc nghi lễ cúng nhập trạch: gia chủ nên đốt luôn những tờ giấy ghi các bài khấn về nhà mới.

đốt luôn những tờ giấy ghi các bài khấn về nhà mới

 • Trong ngày về nhà mới: gia đình gia chủ nên duy trì không khí vui vẻ, tránh tranh cãi để tránh đem điềm xui về nhà
 • Ngày làm lễ cúng: nếu gia chủ chưa có ý định chuyển vào ở ngay thì vẫn nên ở lại ngủ qua đêm tại nhà mới và bật tất cả đèn vào buổi tối để thu hút sinh khí vào nhà.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Vận Tải Toàn Quốc về bài cúng về nhà mới và các mẫu văn khấn nhập trạch. Mong rằng, những thông tin này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị và thực hiện các nghi thức trong quá trình cúng nhập trạch được chỉnh chu và đầy đủ nhất. 

Công ty cung cấp dịch vụ dọn nhà trọn gói

Trong quá trình chuyển và sắp xếp đồ đạc đến nơi ở mới, để tránh đổ bể gây hư hỏng đồ khi vận chuyển, bạn hãy liên hệ ngay đến Vận Tải Toàn Quốc qua hotline 0867.135.567 để được hỗ trợ dịch vụ dọn nhà trọn gói đảm bảo và an toàn trên từng cây số nhé!

5/5 (1 Review)