Hình thức thanh toán là dạng tài sản hoặc phương thức sử dụng để thanh toán cho một hợp đồng, sản phẩm, hàng hóa nào đó. Hiện tại hình thức thanh toán được chia ra làm 2 dạng: thanh toán bằng tiền mặt và thanh toán không dùng tiền mặt (chuyển khoản, ghi nợ, sec…). Ứng theo 2 dạng đó mà các công ty sẽ đưa ra các hình thức thanh toán phù hợp với dịch vụ, quy định của công ty mình. 

Hiện nay, Vận Tải Toàn Quốc có 4 cách thức thanh toán đa dạng và linh hoạt dành cho quý khách hàng. Tùy vào đơn hàng, số lượng hàng hóa và thỏa thuận giữa 2 bên mà 1 trong các hình thức đó sẽ được áp dụng

hình thức thanh toán

Thanh toán hoàn toàn trước khi vận chuyển

Đây là hình thức thanh toán 1 lần trước khi hàng được giao đến điểm nhận. Với hình thức này sẽ phù hợp với các đơn hàng có số lượng ít, người gửi là người chịu phí vận chuyển, các đơn hàng của khách hàng mới và không cần hợp đồng thanh toán. 

Ưu điểm của hình thức thanh toán trước là: tiết kiệm thời gian và loại bỏ được nhiều công đoạn, giúp đơn hàng được vận chuyển nhanh chóng và không lo phát sinh. 

Thanh toán trả khi nhận hàng

Đây là hình thức khi hàng hóa đến điểm nhận, người nhận kiểm tra, xác nhận đã nhận hàng và sau đó đến bước thanh toán ngay lúc nhận. Hình thức thanh toán này phù hợp với các đơn hàng tầm trung hoặc các đơn hàng mà người nhận là người trả tiền và muốn kiểm tra an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển

Ưu điểm của hình thức thanh toán trả khi nhận hàng là: Tạo sự yên tâm cho khách hàng, hàng hóa được kiểm tra và xác nhận trước khi gửi phí cho nhà vận chuyển. 

Thanh toán định kỳ

Thanh toán định kỳ là hình thức thanh toán thường xuyên vào một thời gian cố định đã thỏa thuận như: theo chuyến, theo ngày, theo tuần, theo tháng, theo quý… Đây là hình thức thanh toán áp dụng cho các khách hàng ký hợp đồng theo thời gian hoặc hợp đồng dài hạn. Các khách hàng đã sử dụng dịch vụ nhiều lần… 

Ưu điểm của hình thức này là thủ tục nhanh gọn, theo quy chuẩn. Các đơn hàng vận chuyển được bên công ty vận chuyển phụ trách quản lý và đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí nhân công và thời gian cho khách hàng.

Thanh Toán Theo Định Mức

Đây là hình thức thanh toán theo giới hạn số tiền nợ mà khách hàng sẽ thanh toán cho bên dịch vụ vận tải theo thỏa thuận hợp đồng. Ví dụ: Theo thỏa thuận, Khi số tiền vận chuyển đạt đến 30.000.000 đồng thì bên khách hàng có nghĩa vụ thanh toán cho bên công ty vận tải. Hình thức thanh toán này thường được áp dụng đối với các khách hàng có đơn hàng cần vận chuyển thường xuyên mỗi ngày trên những quãng đường cố định, mỗi tuần và có ký hợp đồng với công ty vận tải. 

Ưu điểm khi sử dụng thanh toán theo định mức sẽ giúp khách hàng chia nhỏ được chi phí vận chuyển và thủ tục giấy tờ thanh toán cũng đơn giản hơn.

Quy định về cước phí vận chuyển

Cước phí vận chuyển là một yếu tố quan trọng đối với cả khách hàng và công ty vận tải. Để tránh tình trạng phá giá, tăng giá tự phát, duy trì sự ổn định cho thị trường ngành vận tải. Các công ty vận tải uy tín luôn đưa ra một khung bảng giá cơ bản để dựa vào khi báo giá cho khách hàng. Đồng thời, nhà nước cũng đưa ra nhiều quy định về cước phí áp dụng cho ngành vận chuyển, cụ thể:

  • Xác định cước vận tải hàng hoá dựa theo nguồn vốn ngân sách Nhà nước. Trong các trường hợp đấu thầu, cước vận chuyển hàng hoá sẽ được áp dụng theo mức cước đưa ra khi trúng thầu.
  • Xác định khoảng mức trợ giá cho từng loại mặt hàng tại mỗi địa phương (nếu có) để làm căn cứ dự toán kinh phí trợ giá hàng năm (thường áp dụng cho các tỉnh thực hiện chính sách miền núi)

Trên đây là chính sách thanh toán chính thức của Vận Tải Toàn Quốc quy định cho tất cả các khách hàng. Chính sách thanh toán có thể được thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh, quy định của công ty vào thời điểm khác. Nếu có bất kỳ sửa đổi nào, Vận Tải Toàn Quốc sẽ chủ động thông báo sửa đổi ngay trên bài thông báo này.

5/5 (1 Review)