Top 8 khu công nghiệp Đà Nẵng – Bản đồ cụm công nghiệp

Thông tin về khu công nghiệp đà nẵng

Đà Nẵng không chỉ là một trong những trung tâm văn hóa, kinh tế và chính trị lớn mà còn được định hướng trở thành trung tâm công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ của cả nước. Chính vì vậy, việc các khu công nghiệp Đà Nẵng mọc lên như nấm sau mưa cũng là điều không khó lý giải, đóng góp không nhỏ đến tốc độ phát triển kinh tế vượt bậc của tỉnh Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung. Trong bài viết này, hãy cùng Vận Tải Toàn Quốc tìm hiểu về top 8 khu công nghiệp Đà Nẵng trọng điểm nhé.

1. Khu công nghiệp Đà Nẵng

Khu công nghiệp Đà Nẵng là dự án do chủ đầu tư Công ty liên doanh Massda thực hiện từ năm 1993 với quy mô gần 63 hecta. Khu công nghiệp này thuộc địa phận phường Hải Bắc, quận Sơn Trà, cách sân bay quốc tế Đà Nẵng 5km, cách cảng biển Tiên Sa 6km và chỉ cách 2km so với trung tâm thành phố. Nhờ vào vị trí địa lý vô cùng đắc địa này, đơn vị này chính là một trong các khu công nghiệp tại Đà Nẵng có tốc độ phát triển mạnh mẽ nhất khu vực với tỷ lệ lấp đầy là 100%. Khu công nghiệp này thu hút đa dạng các ngành nghề như chế biến nông – lâm – thủy hải sản, các ngành công nghiệp hóa chất, công nghiệp nặng như cơ khí và cả ngành vật liệu xây dựng.

Khu công nghiệp đà nẵng tại quận sơn trà

2. Khu công nghiệp dịch vụ thủy sản Đà Nẵng

Khu công nghiệp dịch vụ thủy sản Đà Nẵng được công ty Phát triển và Khai thác hạ tầng khu công nghiệp Đà Nẵng Daizico thành lập vào năm 2001. Với quy mô khoảng 50 hecta, gồm 38 doanh nghiệp và đã lấp đầy 100%, khu công nghiệp dịch vụ thủy sản Đà Nẵng tập trung các ngành công nghiệp đóng tàu, hậu cần cảng cá và đặc biệt là công nghiệp chế biến thủy sản. Khu công nghiệp này cũng có vị trí thuận lợi khi nằm ở quận Sơn Trà, cách cảng biển Tiên Sa chỉ 2km và 3,5km so với trung tâm thành phố Đà Nẵng.

Xem thêm: Dịch vụ chành xe gửi hàng đi Đà Nẵng

khu công nghiệp dịch vụ thuỷ sản đà nẵng

3. Khu công nghiệp Hòa Cầm

Thuộc địa phận phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ và nằm giáp với quốc lộ 14B thuộc trung hành lang kinh tế Đông Tây, khu công nghiệp Hòa Cầm cách trung tâm thành phố chỉ khoảng 8m, các công trình quan trọng như cảng Tiên Sa, sân bay và ga đường sắt chỉ trong bán kính 10km. Dù mới được xây dựng bởi chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Khu công nghiệp Hòa Cầm từ năm 2003, nơi đây đã lấp đầy khoảng 88% với các ngành nghề liên quan đến may mặc, sản xuất thiết bị điện, điện tử, sản xuất linh kiện và cả công nghiệp cơ khí.

Khu công nghiệp Hoà Cầm

4. Khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng

Dự án mang tên khu công nghiệp Hòa Khánh mở rộng do Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Đà Nẵng làm chủ đầu tư với quy mô của cả khu công nghiệp khoảng 133 hecta, trong đó bao gồm 107,4 hecta đất công nghiệp cho thuê. Khu công nghiệp Hòa Khánh nằm dọc theo tuyến quốc lộ 1A, cách sông Hàn 13km, cách cảng Tiên Sa 20km và cách sân bay quốc tế Đà Nẵng chỉ khoảng 10km. Hiện nay, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp là khoảng 94%, chủ yếu hoạt động với các nhóm ngành công nghiệp nặng, sản xuất bao bì và giấy, sản xuất vật liệu xây dựng và chế biến nông – lâm – thủy hải sản.

Khu công nghiệp khánh hoà mở rộng

5. Khu công nghiệp Liên Chiểu

Khu công nghiệp Liên Chiểu được thành lập vào ngày 18/4/1998 do Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng làm chủ đầu tư với diện tích khoảng 289 hecta. Khu công nghiệp Liên Chiểu thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, nằm giáp cảng biển Liên Chiểu và tiếp giáp với cửa ra phía Nam của đường hầm đèo Hải Vân. 

Sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, tính đến nay khu công nghiệp này đã hoạt động vô cùng mạnh mẽ với tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp là khoảng 75%. Các ngành nghề chủ yếu như sản xuất vật liệu xây dựng, ngành công nghiệp chế tạo, công nghiệp hóa chất và các ngành công nghiệp nặng.

KCN liên chiểu khánh hoà

6. Khu công nghiệp Hòa Khánh

Một trong các khu công nghiệp ở Đà Nẵng lớn nhất không thể không kể đến khu công nghiệp Hòa Khánh thuộc địa phận quận Liên Chiểu, giáp khu dân cư và quốc lộ 1A do chủ đầu tư là Công ty Phát triển và Khai thác hạ tầng KCN Đà Nẵng Daizico thực hiện. Với quy mô xây dựng lên đến 423 hecta, khu công nghiệp Hòa Khánh đang thu hút rất nhiều dự án đầu tư, đặc  biệt là các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản với 23 doanh nghiệp chiếm gần 50% dự án FDI tại đây.

Thêm một điều có thể bạn chưa biết chính là khu công nghiệp Hòa Khánh có tổng vốn đầu tư là 50 triệu USD và là một phần của khu công nghiệp Liên Chiểu – Hòa Khánh trước đây. Hiện nay, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp này là 100% với các ngành nghề chủ yếu là chế biến nông – lâm – thủy sản, cơ khí, may mặc, lắp ráp thiết bị điện tử…

KCN hoà khánh đà nẵng khánh hoà

Bản đồ khu công nghiệp Hòa Khánh Đà Nẵng 

Bản đồ khu công nghiệp đà nẵng khánh hoà mới nhất

7. Cụm công nghiệp Thanh Vinh

Cụm công nghiệp Thanh Vinh được thành lập năm 2000, tọa lạc tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang cũng được đánh giá là top 8 khu công nghiệp Đà Nẵng lớn trên toàn khu vực. Chủ đầu tư của cụm công nghiệp này là Công ty Cổ phần Đà Nẵng miền Trung, xây dựng với diện tích 29,6 hecta, nằm cách trung tâm thành phố chỉ khoảng 8km, cách quốc lộ 1A 1km và rất gần với cảng Tiên Sa, ga tàu hỏa và sân bay Đà Nẵng. 

Các ngành công nghiệp chủ yếu của cụm công nghiệp Thanh Vinh chính là ngành công nghiệp nặng như cơ khí, sắt thép. Tuy nhiên, hiện nay cụm công nghiệp này đang nhận quyết định di dời do các công ty thép bên trong gây ra tác động xấu, ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân và người dân xung quanh.

Cụm công nghiệp thanh vinh

8. Cụm công nghiệp Phước Lý

Có mặt trong top 8 khu công nghiệp Đà Nẵng chính là cụm công nghiệp Phước Lý nằm trên khu vực phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu do Công ty Cổ phần Đầu tư Đà Nẵng – miền Trung làm chủ đầu tư. Cụm công nghiệp này được thành lập từ năm 2007, có diện tích gần 500.000m2 với tổng đầu tư khoảng 325 tỷ đồng. Với vị trí thuận lợi cùng hệ thống giao thông phát triển, cụm công nghiệp Phước Lý đang được chuyển đổi thành khu đô thị theo quy hoạch của UBND thành phố Đà Nẵng.

cụm công nghiệp phước lý

Tình hình phát triển hiện nay của các khu công nghiệp ở Đà Nẵng

Sau nhiều năm xây dựng và phát triển, Đà Nẵng đã đưa vào hoạt động các khu công nghiệp tập trung như đã kể trên với quy mô tổng thể là hơn 1000 hecta. Tính đến nay, các khu công nghiệp Đà Nẵng này đã thu hút 489 dự án, trong đó gồm 361 dự án đầu tư trong nước và 128 dự án đầu tư nước ngoài, tương ứng với tổng vốn đầu tư lần lượt là 24.747,8 tỷ đồng và 1.598,7 triệu USD. Việc thu hút các dự án trong và ngoài nước này đã giải quyết công ăn việc làm cho hơn 78.000 lao động phổ thông, đồng thời cũng giúp giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu và nộp vào ngân sách Nhà nước tăng dần qua các năm.

Tình hình phát triển của các khu công nghiệp đà nẵng khánh hoà

Trong giai đoạn hiện nay và tương lai gần đến 2025, Đà Nẵng vẫn xác định đầu tư chủ yếu vào công nghiệp và tạo điều kiện phát triển, có các chính sách hỗ trợ nhằm thu hút nhiều dự án quy mô lớn. Tỉnh cũng có mục tiêu phát triển thêm 4 đến 5 cụm công nghiệp khác nhằm đáp ứng nhu cầu quan trọng về đất đai, đặc biệt tránh các khu dân cư để tập trung phát triển sản xuất, đồng thời cũng hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường.

Trong giai đoạn từ 2026 – 2030, Đà Nẵng sẽ tập trung phát triển để thu hút các nguồn đầu tư vào cụm công nghiệp đã xây dựng nhằm có tỷ lệ lấp đầy là 100%. Tuy nhiên, UBND tỉnh Đà Nẵng cũng sẽ dựa vào tình hình thực tế cũng như nhu cầu mặt bằng của doanh nghiệp để có kế hoạch mở rộng sao cho phù hợp và hiệu quả.

Bài viết trên đã tổng hợp thông tin về top những khu công nghiệp Đà Nẵng cũng như tình hình phát triển của các khu công nghiệp trong thời gian tới. Mong rằng những thông tin này sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn.

5/5 (1 Review)