Bốc xếp hàng hóa là gì? Quy tắc an toàn trong bốc xếp hàng hóa

Bốc xếp hàng hóa tại công ty Vận Tải Toàn Quốc

Quy tắc an toàn trong quy trình bốc xếp hàng hóa container là một trong những điều cực kỳ quan trọng để công việc diễn ra trơn tru và theo đúng tiến độ. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin bổ ích giúp quý khách hàng hình dung về quy trình bốc xếp hàng hóa cũng nhưng những quy tắc an toàn để có thể chủ động trong việc vận chuyển hàng hóa của mình.

Bốc xếp hàng hóa là gì?

Bốc xếp hàng hóa được hiểu là các hoạt động bốc xếp, nâng hạ và di chuyển các loại hàng hóa ra vào cảng biển, khu công nghiệp, sân bay, kho hàng… với nhiều hình thức khác nhau. Các công việc bao gồm bốc dỡ, đóng gói, sắp xếp, hay di chuyển hàng hóa đều được thực hiện dưới sự điều phối nghiêm ngặt và thiết bị máy móc chuyên nghiệp hỗ trợ. Tùy vào loại hàng hóa và nhu cầu của khách hàng, các đơn vị sẽ cung cấp nhiều loại dịch vụ khác nhau. Do đó việc xếp dỡ cũng được tiến hành bằng nhiều hình thức khác nhau như bằng sức người (khuân vác, xếp tay) hay sử dụng trang thiết bị hỗ trợ như xe đẩy, xe kéo, xe nâng hạ…

Dịch vụ bốc xếp hàng hóa là gì

Vì sao nên tuân thủ nguyên tắc bốc xếp hàng hóa?

Bốc xếp hàng hóa tại cảng là một bước quan trọng trong khâu vận chuyển hàng hóa. Thêm vào đó, do đặc thù môi trường làm việc tại cảng cho nên người lao động hay đội ngũ công nhân viên bắt buộc phải tuân theo quy định an toàn khi bốc xếp hàng hóa để có thể đảm bảo quá trình làm việc được trôi chảy. Việc tuân thủ nguyên tắc bốc xếp hàng hóa không chỉ đảm bảo an toàn cho hàng hóa mà còn đảm bảo an toàn cho chính người lao động thực hiện công việc bốc xếp. Quá trình bốc xếp hàng hóa nên thực hiện theo một quy trình chuẩn hóa, rõ ràng, tuân theo nguyên tắc nhằm đảm bảo tiến độ và chất lượng hàng. Đồng thời, việc bốc xếp hàng hóa đúng cách cũng sẽ giúp cho quá trình vận chuyển trở nên nhanh chóng và an toàn hơn.

Tuân thủ quy trình xếp dở hàng hóa giúp tối ưu thời gian

Những rủi ro dễ xảy ra khi bốc xếp hàng hóa không đúng cách

Khi quy trình bốc xếp hàng hóa không áp dụng và tuân theo các nguyên tắc an toàn, rất dễ dẫn đến những rủi ro sau đây:

Hàng hóa đổ ngã

Hàng hóa bị đổ ngã dễ xảy ra khi không được sắp xếp đúng cách cũng như bị chồng chất quá cao, quá tải. Khi xếp hàng hóa quá cao không theo đúng quy định sẽ khiến hàng hóa sạt ngã gây ảnh hưởng chất lượng hàng hóa, cản trở quá trình vận chuyển cũng như gây nguy hiểm cho công nhân viên xếp dỡ.

Sắp xếp hàng hóa đúng để tránh đổ ngã

Gây tai nạn khi xếp dỡ hàng hóa

Ngoài trường hợp hàng hóa bị đổ ngã, việc không tuân thủ đúng nguyên tắc khi bốc xếp hàng hóa còn gây ra những tai nạn nghiêm trọng khác như đổ sập kho, rơi kiện hàng từ trên cao, trượt xà lan…

Xếp dỡ hàng hóa đúng cách giúp tranh tai nạn trong quá trình xếp dở hàng

Những quy định an toàn khi bốc xếp hàng hóa

Vậy, những lưu ý khi bốc xếp hàng hóa là gì? Sau đây là một số những lưu ý cần thiết khi bốc xếp hàng hóa để đem lại hiệu quả mà Vận Tải Toàn Quốc luôn tuân theo và áp dụng:

Không chất hàng hóa quá cao, quá nặng

Sắp xếp hàng hóa theo đúng trọng tải của xe là một trong những nguyên tắc hàng đầu để đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Bởi, việc cố nhồi nhét hàng không những gây hư hại cho hàng hóa mà ảnh hưởng cả phương tiện chuyên chở. Hàng hóa bị nhồi nhét quá nhiều làm chậm quá trình vận chuyển cũng như gây khó khăn trong quá trình tháo dỡ. Hàng hóa chất quá cao, nhồi nhét nhiều không chỉ khó khăn khi tháo dỡ mà còn dễ gây ra tai nạn. Vì công nhân viên có thể sẽ bị ngã khi leo trèo lên xếp các kiện hàng. Hoặc hàng hóa quá cao, quá tải cũng tự đổ, dễ sạt đổ do chất xếp không tải trọng. Nên sắp xếp theo hướng từ dưới lên trên, và giữ hàng hóa luôn ổn định theo một hình khối nhất định.

Không chất hàng quá cao

Sắp xếp hàng hóa đúng quy cách

Trước khi tiến hành xếp dỡ phải căn cứ vào loại hàng hóa, điều kiện bảo quản, phương tiện vận chuyển để có thể hướng dẫn công nhân viên sắp xếp đúng quy cách. Hàng hóa phải được sắp xếp gọn gàng và tuân theo nguyên tắc nhẹ ở trên, nặng ở dưới để đảm bảo chất lượng hàng hóa. Tuyệt đối không được chất hàng ra khỏi thùng chứa. Để tăng thêm tính an toàn và giúp cố định hàng hóa tốt hơn nên sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như dây thừng, bạt để buộc, nêm chặt thùng chứa.

Cần sắp xếp hàng hóa ngăn nắp, trật tự

Dỡ hàng đúng nguyên tắc

Khi hàng hóa đã đến được nơi giao nhận an toàn, người bốc xếp hàng hóa cần hiểu rõ về tính chất của loại hàng để dỡ hàng theo đúng nguyên tắc. Nên dỡ hàng theo thứ tự từ trên xuống dưới. Cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ phòng hộ và phương tiện để hỗ trợ xếp dỡ. Khi tháo dỡ hàng, cần đặt bảng báo hiệu phía trước cho các phương tiện khác biết và thống nhất tín hiệu để phương tiện, công nhân phối hợp dễ dàng với nhau. Chỉ thực hiện dỡ hàng khi hàng hóa đã được đặt vững chắc bên trong thùng xe.

Xếp dở hàng hóa đúng cách

Ngoài những nguyên tắc cơ bản trên thì cần lưu ý rằng khoảng cách giữa các phương tiện vận chuyển trên sân bãi khi xếp dỡ hàng phải cách nhau ít nhất 1m đối với xe trước và xe sau trên cùng một tuyến đường. Và giữa hai xe đứng cạnh nhau có khoảng cách ít nhất 1,5m cũng như giữa hàng hóa và xe phải cách nhau ít nhất 1m.

Công ty Vận Tải Toàn Quốc cung cấp các dịch vụ cho thuê xe tải chở hàng, vận chuyển hàng hóa liên tỉnh và nội thành TPHCM với quy trình bốc xếp đúng chuẩn, an toàn nhất!

Quy trình chuẩn cơ bản trong bốc xếp hàng hóa

Quy trình bốc xếp hàng hóa đúng cách

Bước 1: Tìm hiểu và đề xuất phương án bốc xếp phù hợp với từng loại hàng

Việc nắm rõ tính chất hàng hóa trước khi tiến hành bốc xếp hàng giúp đội ngũ bốc xếp hàng hóa dễ dàng đưa phương án phù hợp. Việc bảo quản một số mặt hàng dễ vỡ như thủy tinh, gốm sứ, các linh phụ kiện… cần được xem xét để có phương án phù hợp khi di chuyển để tránh xảy ra hư hỏng, đổ vỡ.

Bước 2: Loại bỏ chướng ngại vật, lựa chọn khu vực bốc xếp thoáng rộng, phù hợp

Sau khi xem xét và lựa chọn được phương án bốc xếp hàng hóa thích hợp, đội ngũ nhân viên cần loại bỏ chướng ngại vật trên lối đi. Để khi di chuyển bốc dỡ dễ dàng hơn và đảm bảo công việc vận chuyển diễn ra thông suốt, hạn chế va chạm. Việc chọn lối đi rộng rãi, thông thoáng cũng cần được lưu ý để đảm bảo thuận tiện cho quá trình bốc xếp hàng hóa

Bước 3: Tiến hành theo đúng trình tự an toàn khi bốc xếp hàng hóa

Bốc dỡ  lần lượt theo trình tự hàng nhỏ đến hàng to, nặng và từ trên xuống dưới để đảm bảo chất lượng hàng hóa và an toàn trong quá trình xếp dỡ. Không lấy hàng 1 bên tránh gây mất cân bằng, ngã đổ. Bên cạnh đó, tùy theo tính chất mặt hàng mà cần lưu ý như sau:

  • Đối với những hàng dễ lăn: Cần chèn vật phía dưới để cố định hàng trong khi bốc xếp. Di chuyển cẩn thận, kỹ lưỡng hàng hóa và luôn giám sát phòng trường hợp hàng bị lăn đổ bất ngờ
  • Đối với hàng có tải trọng nặng: Khi bốc dỡ, đội ngũ nhân viên nên sử dụng thiết bị chuyên dụng hỗ trợ.Tránh mang vác quá nặng so với khả năng cũng như lưu ý không để vật nặng cản tầm nhìn, gây khó khăn khi di chuyển.

Hy vọng qua những chia sẻ vừa rồi của Vận Tải Toàn Quốc, quý khách đã hiểu thêm về dịch vụ bốc xếp hàng hóa. Việc tuân thủ nguyên tắc bốc xếp hàng hóa là điều tối cần thiết giúp đảm bảo năng suất, an toàn trong công việc và hạn chế tối đa hỏng hóc hàng hóa.

5/5 (1 Review)