Hàng tồn kho là gì? Vai trò gì? Hàng tồn kho bao gồm những gì?

hàng tồn kho là gì?

Hàng tồn kho là gì? Hàng tồn kho bao gồm những gì? Cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả nhất? Nếu bạn có thắc mắc hay quan tâm đến câu hỏi về hàng tồn kho, hãy cùng chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây. 

Hàng tồn kho là gì?

Khái niệm hàng tồn kho
Khái niệm về hàng tồn kho

Hàng tồn kho là gì? Chắc rằng, hiện nay có rất nhiều người đang hiểu sai hàng tồn kho là những mặt hàng tồn đọng trong nhà máy và không có khả năng bán ra thị trường vì đã lỗi thời hoặc sản phẩm đã bị lỗi trong quá trình sản xuất,….Tuy nhiên, trong kinh doanh, khái niệm về hàng tồn kho được sử dụng để chỉ các mặt hàng dự trữ trong kho của doanh nghiệp để bán sau này. 

Từ khái niệm trên, có thể thấy hàng tồn kho là mối liên hệ giữa công đoạn sản xuất và bán sản phẩm. Đồng thời, nó cũng là một bộ phận của tài sản lưu động, chiếm tỷ trọng lớn và vai trò của hàng tồn kho rất quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty. Vì vậy, nếu biết cách quản lý hàng tồn kho hiệu quả sẽ giúp  doanh nghiệp tiết giảm được những chi phí phát sinh không cần thiết, tăng lợi nhuận sản xuất kinh doanh một cách hiệu quả.

Hàng tồn kho bao gồm những gì?

Hàng tồn kho được xác định theo đặc tính của hàng hóa hoặc loại hàng hóa, cụ thể:

Về đặc tính của sản phẩm

Theo đặc điểm của sản phẩm thì phân loại hàng tồn kho gồm những loại:

 • Hàng tồn kho như một nguồn cung cấp: đồ dùng văn phòng, dầu, bóng đèn, nhiên liệu, vật liệu tẩy rửa và các vật tư khác có giá trị sử dụng như nhau. Đây là những nguyên liệu quan trọng và cần thiết trong quá trình sản xuất.
Các loại hàng tồn kho là nguồn cung cấp
Các loại hàng tồn kho là nguồn cung cấp
 • Hàng tồn kho là nguyên vật liệu thô: được sử dụng để bán hoặc doanh nghiệp sẽ giữ lại để sản xuất trong tương lai, gửi đi gia công hoặc chế biến và được mua trong quá trình này.
Nguyên vật liệu cũng là hàng tồn kho
Nguyên vật liệu cũng là hàng tồn kho
 • Hàng tồn kho là bán thành phẩm: Là những sản phẩm đã đưa vào sản xuất nhưng chưa hoàn thành và những sản phẩm đã hoàn thành nhưng chưa  hoàn thành sau khi sản xuất. 
Các sản phẩm chưa hoàn thiện cũng là một loại hàng tồn kho
Các sản phẩm chưa hoàn thiện cũng là một loại hàng tồn kho
 •  Hàng tồn kho thành phẩm: Là những thành phẩm sau khi trải qua quá trình sản xuất.

Hàng tồn kho là sản phẩm hoàn thiện

Xét về chủng loại sản phẩm

Xét về chủng loại sản phẩm, hàng tồn kho sẽ bao gồm:

 • Hàng hóa mua về để bán là hàng tồn kho: hàng hoá mua đi, hàng hoá ký gửi, hàng tồn kho, hàng hoá bất động sản, hàng hoá gia công.
 • Thành phẩm còn dang dở: Sản phẩm chưa được sản xuất hoàn chỉnh hoặc thành phẩm không được bảo quản theo quy định.
 • Các thành phần hoặc thành phẩm tồn kho đang được gửi đi bán.
 • Hàng tồn kho là nguyên liệu, vật liệu.
 • Công cụ tồn kho hoặc công cụ đã được gửi để xử lý và mua đang trên đường.
 • Nguyên liệu, vật liệu do doanh nghiệp nhập khẩu để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu, thành phẩm, hàng hoá nhập kho của doanh nghiệp.

Xét theo chủng loại sản phẩm, hàng tồn kho là gì?

Vai trò của hàng tồn kho 

Lưu trữ hàng tồn kho đem lại những lợi ích nhất định cho doanh nghiệp. Do đó, vai trò của hàng tồn kho như sau:

 • Việc đảm bảo cung cấp, dự trữ và sử dụng tiết kiệm nguyên vật liệu có tác động đáng kể đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Đảm bảo quá trình hoạt động sản xuất của doanh nghiệp được thực hiện liên tục, thường xuyên theo kế hoạch.
 • Thúc đẩy sự luân chuyển nhanh chóng của nguyên vật liệu, sử dụng hợp lý kinh phí, nâng cao hiệu quả và tiết kiệm chi phí.
 • Kiểm tra tình hình thực hiện cung ứng vật tư, đối chiếu với tình hình sản xuất, vận hành, kho bãi, báo cáo bộ phận thu mua kịp thời có biện pháp xử lý kịp thời.
 • Đảm bảo có đủ thành phẩm cung cấp ra thị trường.
 • Nếu một công ty đặt các đơn đặt hàng lớn thay vì một số lượng nhỏ các đơn đặt hàng nhỏ, chi phí đặt hàng có thể giảm đáng kể, bao gồm các chi phí liên quan đến các đơn đặt hàng riêng lẻ như đánh máy, phê duyệt, gửi thư, v.v.

Những vai trò quan trọng của hàng tồn kho

Những ý nghĩa của hoạt động quản lý hàng tồn kho

Ý nghĩa hoạt động của hàng tồn kho
Ý nghĩa hàng tồn kho bao gồm:
 • Quản lý hàng tồn kho rất quan trọng trong quá trình sản xuất và hoạt động kinh doanh của các công ty. Để hoạt động sản xuất kinh doanh được diễn ra thuận lợi và liên tục, phải thường xuyên đảm bảo vật tư, năng lượng đủ số lượng và đúng thời hạn. Chỉ cần về chất lượng, chất lượng. Đây là một vấn đề không thể tránh khỏi nếu không có quá trình sản xuất sản phẩm sẽ không thể thực hiện được. 
 • Các công ty sản xuất cần nguyên liệu và năng lượng để tồn tại. Vì vậy, việc đảm bảo nguồn nguyên liệu năng lượng cho sản xuất là một tất yếu khách quan, là điều kiện chung của mọi nền sản xuất xã hội. 
 • Doanh nghiệp kinh doanh cần có hàng hoá để tồn tại, vì vậy cần phải đảm bảo có đủ hàng hóa để cung cấp cho thị trường và xã hội.

Cùng với những thông tin trên hy vọng đã giúp mọi người hiểu được hàng tồn kho là gì và vai trò cũng như lợi ích của nó đối với doanh nghiệp. Bạn có điều gì băn khoăn và muốn giải đáp, hãy tham khảo thêm bài viết của chúng tôi.

5/5 (1 Review)