Logistics Là Gì? Tổng quan về ngành Logistics bạn cần biết

khái niệm logistics là gì

Trong những năm gần đây, ngành Logistics rất phát triển. Tuy nhiên, khái niệm Logistics cũng rất mơ hồ và rất nhiều người đã thắc mắc Logistics là gì. Bài viết dưới đây của Vận Tải Toàn Quốc sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Logistics để có cái nhìn tổng quan về lĩnh vực này.

Logistic là gì theo pháp luật Việt Nam?

logistics là gì
Logistics là gì theo khái niệm Việt Nam

Để hiểu rõ Logistics là gì, chúng ta hãy tìm hiểu qua Bộ Luật Thương mại năm 2005, điều 233. Dịch vụ Logistics được quy định rõ là một hoạt động thương mại bao gồm một hoặc nhiều công việc như nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan và các thủ tục giấy tờ khác, trực tiếp hoặc gián tiếp tư vấn dịch vụ cho khách hàng, đóng gói bao bì, giao hàng hoặc thực hiện các dịch vụ khác liên quan đến hàng hoá theo thoả thuận với khách hàng. 

Hiện nay vẫn chưa có từ tiếng Việt nào đủ nghĩa để thay thế cho từ Logistics. Do đó, dịch vụ này vẫn được sử dụng theo từ gốc của tiếng Anh.

Logistic là gì theo định nghĩa quốc tế?

Thuật ngữ tiếng anh về logistics là gì
Thuật ngữ tiếng anh về logistics là gì

Theo quốc tế có rất nhiều khái niệm về thuật ngữ logistic: 

 • Theo Hội đồng chuyên gia quản lý chuỗi cung ứng Hoa Kỳ: Logistics là quá trình hoạch định, thực hiện, kiểm soát sự lưu thông, tích trữ hàng hóa, nguyên vật liệu, thành phẩm và bán thành phẩm. Dịch vụ này sẽ thực hiện các khâu từ khởi đầu đến kết thúc để đảm bảo các yêu cầu của khách hàng. 
 • Theo World Maritime University- Đại học Hàng Hải Thế Giới, D. Lambert 1998: Logistics được hiểu là quá trình xây dựng kế hoạch, cung cấp và quản lý các quy trình chuyển giao và lưu kho có hiệu quả cho các loại hàng hoá, dịch vụ và các thông tin của hàng hoá từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng. 

Như vậy, Logistics được hiểu là tập hợp tất cả hoạt động giao nhận và tất cả các công việc liên quan đến cung ứng, vận chuyển, theo dõi sản xuất, lưu kho bãi, thủ tục hải quan, phân phối hàng hoá… 

Thuật ngữ logistic ra đời như thế nào?

Theo từ điển Oxford bản gốc, Logistics được dịch là “một nhánh của ngành khoa học quân sự, liên quan đến các hoạt động như thu mua, bảo dưỡng và vận chuyển vật chất, nhân sự và phương tiện”.

Lý giải nguyên nhân của định nghĩa này là do Logistics được nhiều người cho rằng có liên quan đến từ “Logistique” trong Tiếng Pháp. Từ này đã xuất hiện đầu tiên trong quyển “Nghệ thuật Chiến tranh” của Baron Henri, một tướng quân thời Napoleon. 

Một số người khác lại cho rằng Logistics xuất phát từ tiếng Hy Lạp, ghép từ 2 từ “Logosh” (lý lẽ) và “Loyistikosh” (kế toán chuyên đo đếm).

Sau này, ngành sản xuất và dịch vụ đã bắt đầu mượn từ Logistics và sử dụng “Logistics kinh doanh” và được sử dụng nhiều bởi quân đội Pháp trong thế chiến. 

Đến sau này, ngành sản xuất và dịch vụ mới bắt đầu mượn Logistics và sử dụng thuật ngữ “Logistics Kinh Doanh”, được áp dụng rất nhiều bởi quân đội Pháp trong thế chiến.

Sau này, trong quyển từ điển Oxford mới đã có định nghĩa mới cho Logistics là “cách tổ chức chi tiết và thực hiện một loạt hoạt động phức tạp.” hay “sự phối hợp chi  tiết của một hoạt động phức tạp liên quan đến nhiều người, phương tiện hoặc vật tư”. 

Phân loại Logistics theo quá trình

Phân loại logistics
Theo quá trình, logistics được chia làm 3 loại chính: đầu vào, đầu ra, logistics ngược

Logistics được phân loại theo khá nhiều cách, tuy nhiên cách phân loại dựa theo quá trình vẫn phổ biến nhất. Theo đó, Logistics được chia thành các loại: 

Logistics đầu vào – Inbound Logistics

Logistics đầu vào gồm tất cả các dịch vụ đảm bảo các yếu tố đầu vào của hàng hoá. Theo đó, Logistics sẽ đảm bảo nguyên liệu đầu vào của hàng hoá được cung ứng một cách hiệu quả, ổn định, tối ưu giá trị, lợi nhuận giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sản xuất. 

Logistics đầu ra – Outbound Logistics

Logistics đầu ra là dịch vụ cung cấp sản phẩm cuối dùng ở đầu ra sản phẩm và phân phối đến tay khách hàng. Logistics đầu vào sẽ đảm bảo các yếu tố vị trí, thời gian và chi phí thực hiện để mang lại lợi nhuận cao nhất cho doanh nghiệp. 

Logistics ngược – Reserve Logistics

Logistics ngược là dịch vụ thu hồi các loại phế phẩm có liên quan đến hàng hoá gây ô nhiễm cho môi trường. Theo đó, doanh nghiệp sẽ thu hồi các loại hàng hoá bị trả lại, tận dụng phế liệu, phế phẩm từ vật liệu đóng gói, vận chuyển, nguyên vật liệu tái chế từ người tiêu dùng. Dịch vụ này mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Vai trò của Logistics đối với nền kinh tế

Dịch vụ Logistics góp phần quan trọng vào việc nâng cao hiệu quả kinh tế – xã hội. Logistics là một chuỗi các hoạt động liên tục, tác động qua lại lẫn nhau. Do đó, Logistics là mối liên kết kinh tế xuyên suốt và gần như toàn bộ quá trình sản xuất, lưu thông và phân phối hàng hoá. Mỗi hoạt động trong quá trình này đều có một vị trí quan trọng và chiếm một khoản chi phí nhất định. Theo thực tế, Logistics đã góp từ 10 – 15% GDP của các nước lớn tại châu Âu, Bắc Mỹ, châu Á, Thái Bình Dương. 

Vai trò của logistics đối với kinh tế
Logistics đóng vai trò là mối liên kết chặt chẽ giữa quá trình sản xuất và tiêu thụ hàng hóa

Logistics góp phần tăng khả năng cạnh tranh của nền kinh tế và của các quốc gia với nhau. Quá trình toàn cầu hoá đã làm tăng sự cạnh tranh giữa các nền kinh tế với nhau và dịch vụ Logistics đã trở thành một trong những lợi thế cạnh tranh của các quốc gia. Nền kinh tế sẽ phát triển ổn định khi chuỗi Logistics hoạt động liên tục, nhịp nhàng. Các hoạt động kinh tế hiện nay đều diễn ra trong chuỗi Logistics. Nhờ đó các nguồn tài nguyên hiện nay sẽ được biến đổi thành các sản phẩm một cách hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của con người và nâng cao giá trị sản phẩm. 

Vai trò của logistics đối với doanh nghiệp

Dịch vụ Logistics giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả quản lý, giảm chi phí sản xuất nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hoá trên thị trường. Logistics giúp các nhà quản lý kiểm soát và quyết định chính xác các vấn đề liên quan đến nguồn nguyên liệu, số lượng, thời gian hiệu quả để bổ sung nguyên liệu, phương tiện và hành trình vận tải, địa điểm phân phối hàng và thời điểm thích hợp để bán sản phẩm. Điều này sẽ giúp cho hiệu quả sản xuất kinh doanh được hiệu quả và đơn giản hơn, tăng hiệu suất làm việc và tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Vai trò của logistics đối với doanh nghiệp
Logistics đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý hàng hóa của doanh nghiệp

Logistics giúp doanh nghiệp tiết kiệm và giảm chi phí trong quá trình hoạt động lưu thông và phân phối hàng hoá. Chi phí vận tải chiếm một phần lớn và là bộ phận cấu thành mức giá của hàng hoá trên thị trường. Vận tải lại chính là yếu tố quan trọng nhất của dịch vụ Logistics. Do đó, nếu dịch vụ Logistics được hoàn thiện và hoạt động hiệu quả thì sẽ giúp doanh nghiệp giảm được chi phí vận tải và các chi phí khác phát sinh trong quá trình lưu thông hàng hoá. 

Hiện nay, hàng hoá không chỉ được phân phối tại thị trường trong nước mà còn có thể phân phối đến nhiều quốc gia khác. Cùng với sự phát triển của sản xuất và lưu thông, các linh kiện, nguyên liệu của hàng hoá cũng có thể được nhập khẩu từ nhiều quốc gia khác nhau. Do đó mà yêu cầu của việc giao nhận hàng hóa ngày càng đa dạng và phức tạp, dịch vụ giao nhận hàng hoá thuần tuý sẽ không thể đảm bảo hiệu quả. Dịch vụ Logistics sẽ đảm nhiệm trọn gói các hoạt động trong quy trình giao nhận hàng hoá này, giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian sản xuất hơn nhằm tăng hiệu quả sản xuất hơn. 

Ý nghĩa của Logistics trong kinh doanh

Vai trò của logistics trong kinh doanh
Dịch vụ Logistics giúp hàng hóa đến tay người dùng nhanh chóng và hiệu quả nhất

Ý nghĩa và tầm quan trọng của Logistics hiện nay đã được khẳng định rất rõ. Điểm mấu chốt của hoạt động kinh doanh là doanh nghiệp phải đưa được sản phẩm của mình đến tay khách hàng. Khi đó thì quá trình sản xuất, công sức nghiên cứu, thiết kế, đầu tư sản phẩm mới có giá trị thực tế. Logistics đã giúp doanh nghiệp thực hiện được điều này. 

Hoạt động điều phối, quản lý nguồn lực để đảm bảo cho quá trình sản xuất, phân phối hàng hóa kịp thời đến tay khách hàng cũng là trách nhiệm của Logistics. Theo đó, Logistics sẽ quản lý chuỗi cung cấp từ nhập nguyên liệu, vận chuyển đến bảo quản, lưu trữ và phân phối sản phẩm. Quy trình này cần phải được tính toán kỹ lưỡng bởi Logistics thì mới mang lại lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp. 

Những cơ hội và thách thức trong ngành logistics là gì?

Cơ hội cho ngành Logistics: 

 • Ứng dụng công nghệ 4.0 trong vận tải và Logistics: công nghệ phát triển giúp cho ngành Logistics cũng phát triển nhờ có các công nghệ trí tuệ nhân tạo được ứng dụng để thực hiện các công việc như đóng hàng, dỡ hàng… 
 • Xu hướng mua sắm trực tuyến tăng cao: xu hướng mua sắm trực tuyến ngày càng được ưa chuộng. Các trang thương mại điện tử sẽ chú trọng phát triển ngành Logistics phát triển hơn để phục vụ cho khách hàng tốt nhất. 
 • Hoạt động mua bán sáp nhập vận tải và Logistics sôi động: các doanh nghiệp nước ngoài ngày càng đẩy mạnh hoạt động đầu tư, sáp nhập vào các doanh nghiệp Logistics trong nước. 
 • Đầu tư hệ thống kho và các trung tâm Logistics: các doanh nghiệp đã chú trọng đầu tư vào hệ thống kho và các trung tâm Logistics hơn, giúp cho quá trình vận chuyển, phân phối hàng hoá chuyên nghiệp và hiện đại hơn. 

Thách thức của ngành Logistics: 

Các thách thức lớn đối với ngành logistics là gì

 • Cơ sở hạ tầng trong nước còn yếu kém: chưa có sự đồng bộ giữa cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, thương mại và công nghệ thông tin nên dịch vụ vận tải đa phương thức hiện nay chưa thực sự phát triển. 
 • Thiếu hụt nguồn lao động: chất lượng nguồn nhân lực trong ngành Logistics hiện nay còn hạn chế đặc biệt là cấp quản lý, chuyên viên dẫn đến chất lượng dịch vụ chưa được nâng cao. 
 • Nhiều chính sách bất cập: phần lớn các doanh nghiệp Logistics hiện nay cho rằng các chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho ngành Logistics còn nhiều bất cập khiến các doanh nghiệp còn nhiều khó khăn đặc biệt là các doanh nghiệp mới. 
 • Thủ tục hành chính trong lĩnh vực Logistics phức tạp: các thủ tục này còn nhiều điểm chưa thống nhất và đồng bộ nên có nhiều thách thức cho sự phát triển của ngành. 
 • Hiện nay, vấn đề về chi phí là một mối lo ngại lớn đối với ngành logistics. Tính riêng chi phí logistics của Việt Nam đang ở ngưỡng cao, chiếm khoảng 20,8 % GDP. Việc tối ưu và tạo điều kiện cắt giảm chi phí cho ngành logistics hiện đang là một trong các thách thức lớn.

Trên đây là những thông tin giúp các bạn hiểu rõ hơn về Logistics để giải đáp toàn bộ các thắc mắc về Logistics là gì. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và cụ thể hơn về lĩnh vực này để ứng dụng vào công việc của mình. 

Dịch vụ vận tải nổi bật của Vận Tải Toàn Quốc

Vận Tải Toàn Quốc

Hotline: 0867.135.567

Kho hàng chính: 330/8 quốc lộ 1A, Bình Hưng Hòa B, Bình Tân

Website: https://vantaitoanquoc.com

5/5 (2 Reviews)