Ship cod là gì ? Tất tần tật những lưu ý không thể bỏ qua

Ship cod là gì

Ship COD là gì chính là thắc mắc của nhiều tín đồ đam mê mua hàng online hoặc là các shop mới bắt đầu kinh doanh online. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm chi tiết nhất về khái niệm ship COD để bạn có thể mua hàng văn minh cũng như  phát triển hoạt động kinh doanh của mình một cách tốt nhất.  

Ship COD là gì?

Định nghĩa ship cod là gì
Ship COD là nhận hàng thu tiền hộ

Nếu bạn đang quan tâm đến khái niệm ship COD là gì thì phải biết COD được viết tắt từ các chữ cái Cash On Delivery có nghĩa là giao hàng thu tiền hộ. Điều này có nghĩa là khi người mua hàng qua các trang thương mại điện sẽ thanh toán cho người giao hàng khi nhận hàng.

Khi hình thức này phát triển tại Việt Nam thì nó còn có nhiều tên gọi khác nhau như: Dịch vụ giao hàng nhanh COD, dịch vụ giao hàng thu tiền hộ, dịch vụ chuyển phát nhanh COD,…

Tại Việt Nam, dịch vụ này đã xuất hiện và phát triển cùng lúc với việc bùng nổ thị trường kinh doanh thương mại điện tử và nhân tố quyết định chủ yếu đến hình thức này chính là chủ shop kinh doanh. Và dịch vụ này cũng là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc phân phối hàng hoá đến khắp 64 tỉnh thành.

Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển hàng hóa là gì

Ship COD có đặc điểm gì ?

Sau khi đã tìm hiểu rõ về khái niệm ship COD là gì, bạn cũng phải quan tâm đến các đặc điểm mà nó đang sở hữu để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh của mình phát triển tốt nhất.

Ưu và nhược điểm của hình thức ship COD
Ưu và nhược điểm của hình thức ship COD

Ưu điểm

Để hiểu ưu điểm của ship COD là gì, chúng ta cần hiểu những ưu điểm ảnh hưởng đến cả người mua và người bán.

Đối với người mua

 • Thông thường, người mua thường có tâm lý lo sợ nếu gặp phải người bán lừa đảo vì thế việc thanh toán khi nhận hàng sẽ giúp người mua an tâm hơn.
 • Việc thanh toán bằng hình thức ship COD cũng giúp người mua tránh việc lộ các thông tin cá nhân cũng như tài khoản ngân hàng.

Đối với người bán

 • Việc bán hàng bằng hình thức ship COD sẽ giúp người bán nâng cao uy tín của mình.
 • Giảm bớt các thủ tục rườm rà khi thanh toán bằng việc thanh toán, shop sẽ khiến khách hàng hài lòng và khuyến khích khách mua hàng nhiều hơn.

Nhược điểm

Mặc dù sở hữu các ưu điểm mà hình thức giao hàng thu tiền hộ cũng có một số nhược điểm cho người mua và người bán như sau

Đối với người mua

Người mua không chỉ hiểu khái niệm  Ship COD là gì mà còn phải biết rằng mình không chỉ trả tiền vận chuyển mà còn phải trả thêm một mức phí thu hộ. Cũng chính vì thế mà mức phí thanh toán cho đơn hàng của  mình cũng sẽ cao hơn.

Đối với người bán

Khi quyết định chọn cung cấp hàng theo hình thức này, các chủ shop không chỉ hiểu về hình thức  Ship COD là gì mà còn phải hiểu được hình thức này có 2 nhược điểm mà bạn cần phải có phương án khắc phục tốt chính là

 • Tiền hàng sẽ được đơn vị vận chuyển giữ lại một thời gian theo quy định rồi mới tiến hành thanh toán cho chủ shop.
 • Người mua sau khi kiểm hàng nếu không nhận và muốn đổi trả thì shop phải chịu trả phí vận chuyển 2 chiều cho chính đơn hàng này.

Xem thêm: Vận đơn là gì?

Mua và chuyển hàng COD vận hành thế nào ?

Hình thức mua và gửi hàng đối với người mua và người bán
Hình thức mua và gửi hàng đối với người mua và người bán

Cả người mua và người bán khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ ship COD cho việc mua bán online của mình thì cần hiểu phương thức giao hàng này có quy trình như sau:

Đối với người mua

Thông thường khi thực hiện hành vi mua hàng online theo hình thức ship COD ở bất kỳ trang thương mại điện tử thì người mua cũng phải thực hiện các bước sau đây:

 • Bước 1: Chọn sản phẩm 
 • Bước 2: Đặt hàng và chọn hình thức ship COD
 • Bước 3: Người mua sẽ liên hệ với bạn để xác nhận đơn hàng
 • Bước 4: Nhận hàng và thanh toán
 • Bước 5: Xác nhận việc nhận hàng.

Đối với người bán

So với việc mua hàng online thì các chủ shop khi chọn hình thức ship COD sẽ phải thực hiện các thủ tục rườm rà hơn. Các bước đăng ký sau đây sẽ giúp chủ shop trả lời thắc mắc thủ tục Ship COD là gì

 • Bước 1: Nhận đặt hàng

Người mua sẽ thông qua kênh bán hàng online của mình để tư vấn và chốt đơn hàng với khách hàng.

 • Bước 2: Đăng ký ship COD

Người bán chọn đơn vị giao hàng uy tín để đăng ký dịch vụ ship COD và tiến hành bàn giao hàng hóa cho đơn vị này để giao cho khách hàng.

 • Bước 3: Giao hàng thu tiền

Nhân viên giao hàng của đơn vị vận chuyển sẽ giao hàng cho người mua và thu tiền thay cho chủ shop. Nếu người mua không nhận hàng hoặc đổi hàng thì đơn vị dịch vụ sẽ hoàn về cho chủ shop.

 • Bước 4: Thanh toán tiền cho chủ shop

Sau khi đã giao hàng thành công, đơn vị giao hàng sẽ có trách nhiệm thanh toán tiền cho chủ shop theo như cam kết đã ký trên hợp đồng trước đó.

Ship COD hàng hóa cần phải lưu ý gì?

Những lưu ý khi sử dụng ship cod là gì
Những lưu ý khi sử dụng ship cod là gì

Không chỉ hiểu rõ khái niệm và quy trình của dịch vụ ship COD là gì mà chủ shop cần phải đặc biệt lưu ý đến các vấn đề sau đây để tránh các rủi ro trong kinh doanh.

Xem thêm: Cách đóng gói hàng dễ vỡ

Chuẩn bị sản phẩm và dịch vụ chất lượng

Chủ shop cần phải đảm bảo hàng hóa và dịch vụ mình cung cấp đạt chất lượng cao như đã quảng cáo để tránh tình trạng đơn hàng bị hoàn và mất phí 2 chiều.

Kiểm tra kỹ địa chỉ giao hàng

Việc kiểm tra kỹ thông tin địa chỉ giao hàng sẽ giúp cho nhân viên của dịch vụ ship hàng COD sẽ nhanh chóng tìm liên hệ được với người mua và giao hàng thành công.

Kiểm tra kỹ thông tin người nhận

Thông tin người nhận cũng chính là yếu tố mà người bán cần phải lưu ý vì có rất nhiều trường hợp người mua và người bán là 2 người khác nhau vì thế việc xác nhận thông tin người mua hàng chính xác sẽ giúp đơn vị nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Chọn đơn vị giao hàng uy tín

Với hàng trăm đơn vị giao hàng ra đời thì việc chọn được đơn vị vận chuyển uy tín sẽ giúp bạn tránh việc “ tiền mất tật mang” cùng nhiều rủi ro khác ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và uy tín của thương hiệu.

Quản lý tốt đơn hàng

Bạn cần quản lý đơn hàng một cách hợp lý nhất là các đơn hàng chưa giao hàng thành công để kịp thời tìm hiểu nguyên nhân và có cách khắc phục tốt nhất.

Như vậy, chúng tôi vừa chia sẻ chi tiết với bạn những kinh nghiệm khắc cốt ghi tâm đề bạn có thể hiểu rõ về khái niệm ship COD là gì cũng như những yếu tố liên quan. Hãy chọn đơn vị vận chuyển uy tín để đảm bảo quy trình mua và bán hàng online thành công và minh bạch nhé!

Các dịch vụ vận tải nổi bật tại Vận Tải Toàn Quốc

Thông tin liên hệ

DỊCH VỤ VẬN TẢI TOÀN QUỐC
Địa chỉ nhận hàng: 330/8 quốc lộ 1A, Bình Hưng Hòa B, Bình Tân
Số điện thoại: 0867135567
Website: vantaitoanquoc.com

5/5 (2 Reviews)